Những Lưu Ý Khi Mua Nhà

Mua nhà là một trong những chuyện trọng đại của đời người, việc sở hữu ngôi nhà đầy đủ tiện nghi như mong muốn là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, có rất nhiều những tranh chấp, khởi kiện… cũng do không hiểu rõ quy trình chuyển nhượng sang tên. Để giúp quý khách hạn chế được những rủi ro này ArchiePowell.com xin gửi đến quý khách những lưu ý khi mua nhà cần biết.

Những lưu ý trước khi mua nhà:

Xác định mục đích mua nhà để làm gì?

Nhiều người mua nhà vừa để ở, vừa để kinh doanh nhưng cũng có người mua nhà vừa để ở vừa kinh doanh, hoặc mua nhà để kiếm lời. Cần xác định ngay từ đầu để lựa chọn phù hợp.

Các loại nhà để lựa chọn: nhà phố hay biệt thự, nhà riêng lẻ mới xây hay nhà cũ, chung cư hay cửa hàng?

Xác định Mục đích Mua Nhà Là Lưu ý Khi Mua Nhà đầu Tiên
Xác định Mục đích Mua Nhà Là Lưu ý Khi Mua Nhà đầu Tiên

Hoặc chúng ta xem xét thêm các yếu tố như: nhà cần bao nhiêu phòng, thiết kế như thế nào, hướng nào tốt cho mệnh phong thủy của gia chủ.

#2 Xác định thời điểm mua nhà

Khi đã xác định được mục tiêu, việc xác định thời điểm mua nhà cũng rất quan trọng. Khi xác định được thời điểm mua nhà, chúng ta sẽ có kế hoạch cụ thể để tiết kiệm chi phí cũng như sắp xếp thời gian mua nhà.

Ước tính đúng 100% giá mua thực sự rất khó, vì vậy nếu bạn đã có trong tay khoảng 70% giá trị căn nhà, hãy quyết định mua nhanh chóng. Tất nhiên ngôi nhà đã được xem xét kỹ lưỡng. Không quyết định mà do dự, giá có thể đội lên. Khi đó, sẽ không đủ tiền để mua nhà.

Trên thực tế, hiện nay nhiều người chọn giải pháp tài chính thông minh hơn. Họ không cần đợi đến khi có đủ tiền mới mua nhà mà sẽ chọn hình thức mua nhà trả góp từ các dự án không cần thế chấp hoặc vay mua nhà từ ngân hàng hỗ trợ. Nhưng cũng cần khoảng 50-70% giá trị căn nhà nên quyết định mua, có khả năng tài chính ổn định để đảm bảo mỗi tháng trả nợ ngân hàng vẫn đủ tiền sinh hoạt.

Xác định Thời điểm Mua Nhà
Xác định Thời điểm Mua Nhà

Tranh chấp đã “đình đám” thì bạn rất dễ biết, nhiều khi chỉ cần đi từ đầu phố, trưởng thôn bạn đã có thông tin. Thậm chí có thể có thông tin tranh chấp trên cơ sở dữ liệu của Phòng công chứng. Những tranh chấp dễ biết này bạn có thể yên tâm rằng bạn không phải tốn nhiều công sức tìm hiểu.

Nhưng đối với những tranh chấp nhỏ, những tranh chấp “ngầm” thì bạn không thể dễ dàng biết được. Ví dụ như tranh chấp về lối đi, hàng rào, đường thoát nước … với hàng xóm, hoặc có thể chỉ là “nhìn thấy thì ghét thôi” …

Những tranh chấp này chưa chắc người bán đã nói với bạn vì có thể họ nghĩ không quan trọng, ảnh hưởng gì nhưng thực tế đến khi xây nhà, về ở mới thấy bất tiện hoặc có thể do hàng xóm đó gây ra. Việc ngăn cản, phá dỡ không cho bạn xây nhà là điều khó khăn, thậm chí là khó.

Những tranh chấp này hơi khó hiểu, có lẽ bạn cần dành thời gian để hỏi thông tin từ những người hàng xóm, láng giềng gần nhất với căn nhà, thửa đất mà bạn định mua. Bạn cũng có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất để biết thông tin về những tranh chấp này. Có khi UBND phường, xã họ nắm rất rõ và tương đối đầy đủ thông tin cho bạn.

#3 Thử trước khi mua nhà

Thuê ở Trước Khi Mua Nhà
Thuê ở Trước Khi Mua Nhà

Nếu bạn đang muốn mua một căn hộ chung cư cao cấp nhưng đang phân vân, đắn đo, hãy cho thuê với thời gian từ 3-6 tháng. Khi ở thuê, bạn thấy ưng ý căn hộ đó thì nên đặt mua cũng chưa muộn. Nếu bạn không thích căn hộ, có nhiều cơ hội và lựa chọn khác.

Lưu ý khi mua nhà: Vấn đề vùng lân cận

Ngoài việc lối sống của hàng xóm có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào, hãy nhớ rằng, ngôi nhà khó mua nhất là ngôi nhà của hàng xóm bên cạnh. Bán nhà cho hàng xóm, họ hàng cũng dễ bị thiệt hại nhất vì thường bị ép giá. Vì vậy việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với hàng xóm của bạn là rất quan trọng.

Chú ý đến xung quanh và an ninh

Vì mua nhà lần đầu nên chắc chắn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm, nhiều người phải mất nhiều thời gian để chuyển nhà liên tục, thậm chí tốn nhiều tiền để chuyển nhà do: môi trường xung quanh không tốt. ảnh hưởng đến trẻ em, do an ninh không đảm bảo thường xuyên xảy ra trộm cắp… Vì vậy cần xem xét các yếu tố sau:

– Vấn đề an ninh khu vực là gì? Môi trường sống có phức tạp hay không? Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Môi trường sống xanh, an ninh đảm bảo an toàn cho cư dân

– Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng xung quanh. Chúng ta có thể kiểm chứng điều này bằng cách hỏi hàng xóm hoặc nghiên cứu từ các dự án mà nhà thầu đã xây dựng.

Những lưu ý khi mua nhà

Xem xét các vấn đề pháp lý

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hoặc sổ hồng. Mua nhà chỉ bằng tiền giấy bao giờ cũng rẻ hơn nhưng rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua sổ đỏ, sổ hồng tuy đắt hơn nhưng được cái ngủ ngon. Căn nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này bán cũng dễ dàng hơn.

Địa chỉ cơ quan chức năng để bạn hỏi về đất – nhà

Để kiểm tra quy hoạch đất đai của mình, bạn phải đến Phòng tài nguyên môi trường quận, huyện nơi có bất động sản. Để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất, bạn cần đến Phòng Quản lý đô thị quận, huyện nơi có bất động sản. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải hỏi đúng điều, đặt đúng chỗ.

Chuẩn bị giấy tờ công chứng

Thông thường, việc tìm VPCC sẽ do một bên đảm nhận, theo thỏa thuận trước của các bên. Khi đã chọn được VPCC, bạn có thể đến trực tiếp hoặc nếu không có thời gian có thể gọi điện để tư vấn và tham khảo hướng dẫn các giấy tờ cần chuẩn bị mua bán.

Quy Trình Thủ Tục Cần Lưu ý Khi Mua Nhà
Quy Trình Thủ Tục Cần Lưu ý Khi Mua Nhà

Khi ký hợp đồng công chứng, VPCC sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ gốc của các bên. Như vậy, các bên cũng có thể yên tâm khi công chứng viên hỗ trợ kiểm tra giấy tờ thật, giả.

Các giấy tờ cần thiết để mua bán bất động sản bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ),
 • Thông báo nộp phí trước bạ,
 • Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của người bán,
 • Giấy chứng nhận kết hôn của hai bên hoặc xác nhận độc thân hoặc văn bản thoả thuận về tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng,
 • Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của người mua.
 • Các giấy tờ cần thiết cho quá trình sang tên sổ đỏ bao gồm:
 • 02 bản sao sổ hộ khẩu và CMTND của vợ chồng bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng,
 • 02 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi đã kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không giá thú của bên chuyển giao và bên nhận chuyển nhượng,
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao và bản chính để đối chiếu) của người chuyển nhượng.

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên, bạn có thể mang bộ hồ sơ photo trước đến VPCC để kiểm tra và tư vấn thêm nếu cần chỉnh sửa, bổ sung.

Sau khi VPCC công bố hồ sơ đầy đủ và hợp pháp, lúc này, bạn có thể đặt lịch hẹn để ký hợp đồng công chứng.

Kí hợp đồng, giao tiền, giao giấy tờ, sổ đỏ gốc

Hai bên đến VPCC để ký và công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Sau khi ký xong, về lý thuyết, giao dịch đã hoàn tất và có hiệu lực. Tuy nhiên, thực tế đến thời điểm này, hầu hết người mua vẫn chưa giao tiền, người bán chưa giao giấy tờ sổ đỏ gốc.

Ký Hợp đồng Giao Tiền Nhận Sổ đỏ Sổ Hồng
Ký Hợp đồng Giao Tiền Nhận Sổ đỏ Sổ Hồng

Hợp đồng công chứng là cơ sở pháp lý quan trọng và hữu hiệu nhất cho giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản và cũng là một trong những giấy tờ chính để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Vì vậy, các bên cần thận trọng khi giao hợp đồng đã công chứng mà không giao tiền, giấy tờ sổ đỏ gốc. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các cách sau:

 • Mỗi bên cầm đủ bản hợp đồng cho mình nhưng chưa giao tiền và bản chính giấy tờ sổ đỏ;
 • Nhờ VPCC giữ hợp đồng cho đến khi giao tiền và giao giấy tờ, hai bên đến VPCC để lấy hợp đồng đã được công chứng;
 • Sau khi thỏa thuận được cách thức giao hợp đồng đã được công chứng, hai bên cùng nhau đến ngân hàng để bên mua giao tiền và nộp vào tài khoản ngân hàng do bên bán lựa chọn. Đồng thời, bên bán nhận tiền và giao sổ đỏ gốc và các giấy tờ cần thiết cho bên mua.

Lưu Ý Khi Mua Nhà: Thủ tục sang tên sổ đỏ

Lời khuyên của tôi cho bạn ở bước cuối cùng này, nếu bạn muốn mọi việc đơn giản thì bạn nên nhờ VPCC làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho bạn. VPCC có một số lợi ích mà bạn không thể sang tên sổ đỏ khi thuê các dịch vụ làm sổ đỏ khác như:

 • Bạn sẽ không phải băn khoăn hay lo lắng về việc quên, sợ thiếu các giấy tờ liên quan như loại giấy tờ gì, bao nhiêu bản… tất cả đều có tại VPCC, họ cũng biết sẽ cần những giấy tờ nào và chuyển bao nhiêu bản sang tên sổ đỏ cho bạn.
 • VPCC liên hệ với các Văn phòng đăng ký đất đai dễ dàng và thuận tiện hơn các nơi khác.
 • Giảm chi phí khi bạn làm việc ở nơi khác (chẳng hạn như luật sư)
 • Ngoài ra, một số VPCC còn hợp tác với luật sư và VPLS nên nhiều trường hợp không khác gì thuê dịch vụ của luật sư.

Đọc xong nếu để ý bạn sẽ thắc mắc tại sao tôi lại thiếu một bước cơ bản khi mua bán nhà đất, đó là THANH TOÁN. Sở dĩ tôi không đề cập đến bước này vì đặt cọc chỉ là bước giúp người mua an tâm sẽ giữ được đất, có nhà ưng ý, người bán cũng yên tâm vì chắc chắn đã có người mua nhà đất. của tôi.

Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Sổ đỏ - Lưu ý Khi Mua Nhà
Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Sổ đỏ – Lưu ý Khi Mua Nhà

Về mặt pháp lý, việc đặt cọc sẽ mang lại nhiều rủi ro cho cả người mua và người bán hơn là thanh toán một lần và cuối cùng. Nếu việc mua bán không thành do lỗi của một trong hai bên thì việc bổ sung hợp đồng đặt cọc sẽ khiến người mua mất tiền đặt cọc, người bán có thể mất gấp 2,3 lần tiền cọc để trả lại cho người mua. Trường hợp bên mua đòi lại tiền đặt cọc, bên bán không nộp phạt cọc (vì tiếc tiền) thì phát sinh tranh chấp khiến nhà, đất ngừng giao dịch.

Nhưng nếu không có hợp đồng đặt cọc thì người bán chỉ mất thêm thời gian chờ người mua khác, còn người mua thì chỉ tiếc vì không mua được căn nhà, lô đất đó.

Đó là nói về khía cạnh pháp lý, nhưng thực tế các bên vẫn chọn đặt cọc vì như tôi đã nói là cảm thấy an tâm, hoặc quá thích và quá muốn mua căn nhà, thửa đất đó. Vì vậy các bên cũng nên tùy theo tình hình và con người để việc ký quỹ diễn ra an toàn và suôn sẻ.

Một trường hợp đặc biệt nhưng khá phổ biến hiện nay đó là bạn mua một căn nhà đang bị thế chấp và bạn sẽ phải dùng một phần tiền để thế chấp căn nhà đó trước, sau đó mới làm hợp đồng mua bán, chuyển nhượng công chứng chính thức. Việc mua bán này có rủi ro về phía người mua, nhưng bạn có thể yên tâm rằng các ngân hàng hiện nay làm việc khá cẩn thận với trường hợp này.

Bạn có thể đề xuất sự phối hợp của ngân hàng để giao dịch an toàn hơn. Trên thực tế, việc mua tài sản cầm cố tại ngân hàng khá đảm bảo về mặt pháp lý. Ngân hàng đã kiểm tra các thông tin pháp lý liên quan đến tài sản và thực hiện các thủ tục pháp lý nghiêm ngặt với các cơ quan chính phủ có liên quan. Đồng thời khả năng tài sản liên quan đến vay nóng cũng giảm đi rất nhiều.

Trong trường hợp này, ngoài hợp đồng đặt cọc, bạn cũng có thể yêu cầu bên bán lập hợp đồng hứa bán, hứa chuyển nhượng. Một số VPCC có thể đồng ý công chứng loại hợp đồng này, bạn cũng thử hỏi họ lý do.

Trên đây là những lưu ý khi mua nhà mà chúng tôi đã tổng hợp lại từ những kinh nghiệm thực tiễn của người đi trước. Chúc bạn sớm tìm được ngôi nhà phù hợp với mức giá phải chăng cùng thủ tục giao dịch thuận lợi để “An cư – Lạc nghiệp”.

Bất động sản Wikipedia

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.