Thành phố Cam Ranh: Trung tâm kinh tế năng động của Duyên hải miền Trung

ArchiePowell.com – Với vị trí vô cùng đắc địa khi giáp ranh Nha Trang và Phan Rang. Thành phố Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) là nơi hội tụ của ba điều tuyệt vời: Giao thông nằm trên trục đường chính giao lưu trong nước và quốc tế thúc đẩy hoạt động thương mại; cảng nằm trong hệ thống cảng biển Nam Trung Bộ; có nguồn tài nguyên biển và vùng ven biển đa dạng, phong phú…

Thành phố Cam Ranh sở hữu: Tiềm năng kinh tế dồi dào

Bản đồ Thành Phố Cam Ranh
Bản đồ Thành Phố Cam Ranh

Cam Ranh đang tạo cú hích hạ tầng thu hút đầu tư mạnh mẽ. Cụ thể, về giao thông, đại lộ Nguyễn Tất Thành dài 35km, rộng 100m với 6 làn xe nối TP. Nha Trang với TP. Cam Ranh, chạy dọc theo bờ biển, nối liền các con đường ra biển.

Ngoài ra, sân bay Cam Ranh cũng vừa khánh thành nhà ga hàng không quốc tế với công suất dự kiến ​​4 triệu hành khách / năm và sẽ mở rộng đón 8 triệu hành khách vào năm 2030. Thị trường nghỉ dưỡng được hưởng lợi từ sự tăng trưởng. lượng khách du lịch trong và ngoài nước tăng mạnh, cũng như tăng trưởng số lượng các chuyến bay thẳng quốc tế.

Ngoài ra, Cam Ranh còn là trung tâm kinh tế năng động nhất với 4 loại hình phổ biến là đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Đây là những điều kiện thuận lợi để thành phố giao lưu trong nước và quốc tế, phát triển kinh tế hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tài nguyên biển, vùng ven biển đa dạng, phong phú; tiềm năng phát triển các ngành kinh tế biển như công nghiệp đóng tàu, hệ thống cảng tiếp nhận và trung chuyển hàng hóa, phát triển các cơ sở dịch vụ, du lịch. Ngoài ra, Cam Ranh còn có nguồn bùn khoáng và nước khoáng nóng dồi dào, là điều kiện tốt để du lịch, nghỉ dưỡng.

Quá trình công nghiệp hóa

Kinh Tế Biển Là Một Mũi Nhọn Của Cam Ranh
Kinh Tế Biển Là Một Mũi Nhọn Của Cam Ranh

Giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) tháng 4 ước đạt 280 tỷ đồng, lũy kế 1.070 tỷ đồng; trong đó kinh tế nhà nước 510 tỷ đồng, kinh tế ngoài quốc doanh 500 tỷ đồng, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 60 tỷ đồng. So với cùng kỳ, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 5,6%; kinh tế nhà nước giảm 1%, kinh tế ngoài quốc doanh tăng 13,6%.

Doanh thu của các doanh nghiệp từ đầu năm đến nay: Nhà máy chế biến nước giải khát Yến sào 688 tỷ đồng – giảm 0,9%; Công ty Cafico 24 tỷ đồng, giảm 14,3%; Công ty TNHH Chế biến dăm gỗ Đại Thắng 185 tỷ đồng, tăng 96%, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cam Ranh 45 tỷ đồng, tăng 12%, Công ty TNHH LD nguyên liệu giấy Cát Phú 101 tỷ đồng, tăng 12%. , Công ty TNHH Thực phẩm Mai Tín là 89 tỷ đồng, tăng 4,7%.

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 4 tháng ước đạt 29,8 triệu USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ; trong đó, xuất khẩu dăm gỗ đạt 12,1 triệu USD, tăng 52%. Do ảnh hưởng của điều khoản 19, mức lưu chuyển hàng hóa và cung cấp dịch vụ giảm so với cùng kỳ; Doanh thu bán lẻ và cung cấp dịch vụ ước đạt 1.890 tỷ đồng, giảm 4%

Thành phố Cam Ranh đang đẩy Nhanh Quá Trình đô Thị Hóa.
Thành phố Cam Ranh đang đẩy Nhanh Quá Trình đô Thị Hóa.

Giá cả hàng hóa và dịch vụ chỉ biến động nhẹ, so với tháng 12/2019, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,3%, và giảm 0,9% so với tháng trước, giá vàng tiếp tục biến động; Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh (giảm 39% so với tháng 12/2019 và giảm 30% so với tháng trước).

Tổng diện tích gieo trồng cả năm ước đạt 1.637 ha, đạt 28,5% KH, giảm 4,4% so cùng kỳ; trong đó cây lương thực tăng 1,3%, cây lương thực giảm 8,2%, cây lấy tinh bột tăng 9,1%, cây công nghiệp hàng năm giảm 28,7%.

Thời tiết khắc nghiệt, lượng nước tích trong các hồ đập ít đi, lượng mưa ít, bất lợi cho sự phát triển của cây trồng. Dự kiến, lúa đông xuân đủ nước tưới, đảm bảo thu hoạch rộ. Sản lượng thủy sản đạt thấp, ước đạt 3.500 tấn, đạt 24,1% kế hoạch, giảm 14,6% so cùng kỳ. Diện tích nuôi trồng thủy sản nước mặn 255 ha, đạt 49% kế hoạch, giảm 15%.

Nuôi tôm hùm hiện còn 38.000 lồng, giảm 5%, tạm dừng nuôi mới do lượng tôm thành phẩm tồn đọng nhiều và không có nguồn cung cấp giống, không có lồng đầu tư mới.

 Ảnh hưởng của dịch bệnh do vi rút Covid-19 gây ra, thủy sản giá thấp, khó tiêu thụ, sản lượng thủy sản thu hoạch từ 520 tấn giảm 17,5% so với cùng kỳ, giá tiêu thụ tất cả các loại thủy sản. trồng đều giảm. (Theo công văn tháng 4/2020 của UBND TP. Cam Ranh).

Từ nguồn vốn toàn xã hội, Cam Ranh đã huy động được 1.662,5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh.

Cơ sở vật chất kỹ thuật tiếp tục được tăng cường, nhất là hạ tầng giao thông, kiên cố hóa kênh mương, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế, thiết chế văn hóa … được tạo điều kiện thuận lợi. thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, đi lại của nhân dân, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Tốc độ đô thị hóa được đẩy mạnh, bộ mặt đô thị, nông thôn, miền núi và hải đảo có nhiều thay đổi.

Thúc đẩy du lịch phát triển

Đảo Bình Ba đẹp Như Một Bức Tranh.
Đảo Bình Ba đẹp Như Một Bức Tranh.

Cam Ranh với Vịnh Cam Ranh là một trong những bãi biển đẹp nhất cả nước. Vịnh Cam Ranh là một cảng biển nước sâu tại TP. Cam Ranh và huyện Cam Lâm. Có lịch sử phát triển lâu đời từ thời Pháp thuộc.

Từ Trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1 hơn 40 km, qua cầu Long Hồ và đầm Thủy Triều là đến địa danh Cam Ranh. Vịnh Cam Ranh được mệnh danh là dải lụa xanh của Việt Nam, phong cảnh đẹp như tranh vẽ kết hợp với núi non hữu tình. Với các địa danh nổi tiếng như Mỹ Ca, Bình Ba, Vũng Nồm với những đặc sản nổi tiếng như: Sò huyết, Tôm hùm …

Hoàng Thu – Báo Doanh nghiệp hội nhập

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.